Fintech là gì? Những thông tin cơ bản nhất về Fintech

Fintech là gì đang là từ khoá hot, được tìm kiếm nhiều trong ngành tài chính ngân hàng. Xu hướng này trở thành một trong những cuộc cách mạng kỹ thuật số giúp thay đổi cách thức hoạt động của ngành ngân hàng. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ những thông tin cơ bản nhất về Fintech.

Fintech là gì? Tìm hiểu về Fintech

Fintech là viết tắt của từ “Financial technology” , nghĩa là ”công nghệ trong tài chính”. Kể từ thời điểm những công ty startup tập trung vào lĩnh vực công nghệ trong tài chính nổi lên sau chuỗi thời gian khủng hoảng xảy ra vào năm 2008, “Fintech” gần như đã trở thành một trong những cuộc cách mạng kỹ thuật số giúp thay đổi cách thức hoạt động của ngành ngân hàng trên toàn thế giới.

Hiện nay, Fintech đang hoạt động cho tất cả các công ty sử dụng internet, công nghệ điện toán đám mây, điện thoại di động, những phần mềm mã nguồn mở hay tiền mã hóa như Bitcoin, nhằm mục đích cải thiện hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

Fintech là gì? Những thông tin cơ bản nhất về Fintech
Fintech là viết tắt của từ “Financial technology” , nghĩa là ”công nghệ trong tài chính”

Những công ty Fintech được chia thành 2 nhóm chính:

  • Nhóm 1: Là các công ty phục vụ người tiêu dùng, cung cấp các công cụ kỹ thuật số nhằm nâng cao cách các cá nhân vay mượn, tài trợ vốn cho doanh nghiệp mới thành lập, quản lý tiền bạc.
  • Nhóm 2: Là các công ty thuộc dạng “bank-office” chuyên hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính.

Tại sao Fintech trở thành xu hướng phổ biến hiện nay?

Bên cạnh khái niệm Fintech là gì thì tại sao Fintech trở thành xu hướng phổ biến hiện nay cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Theo đánh giá của những chuyên gia tài chính, Fintechcó khả năng tái định hình ngành tài chính . Đồng thời, nó cũng có tác động mạnh mẽ đến các yếu tố quan trọng nhất của ngành.

Một số cuộc khảo sát cho thấy, những công ty cho vay theo mô hình P2P (kết nối trực tiếp người đi vay và người cho vay trên internet) đã hoạt động rất hiệu quả, giúp giảm thời gian xác nhận các khoản vay ở các ngân hàng truyền thống từ vài tuần xuống chỉ còn vài giờ.

Tại lĩnh vực quản lý đầu tư, những ông lớn như Vanguard và BlackRock có dịch vụ “robot tư vấn” (robo adviser) sử dụng  những  thuật toán để tự động điều chỉnh danh mục đầu tư tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro của khách hàng. Theo đó, đã có một vài quỹ đầu cơ đang thử nghiệm  sử dụng trí thông minh nhân tạo để robot có thể tự học các thuật toán.

Cùng với đó, trên thị trường vốn một số ông lớn như Goldman Sachs hay ngay cả NHTW Anh cũng đang thử nghiệm áp dụng tiền ảo nư Bitcon, để thay thế phương thức thanh toán và tài sản truyền thống.

Fintech được cá nhân, tổ chức nào quản lý?

Fintech được hầu hết cơ quan quản lý tài chính trên toàn thế giới ủng hộ . Nó giúp những sàn giao dịch tài chính đơn giản hơn, minh bạch hơn và đặc biệt là chi phí thấp.

Một số chuyên gia đầu ngành cho rằng, Fintech có thể thay đổi cách các doanh nghiệp, người tiêu dùng và ngân hàng chi tiêu, quản lý và tiết kiệm tiền bạc. Thế nhưng, họ cũng lưu ý rằng các nhà quản lý nên xem xét đến việc liệu công nghệ có ảnh hưởng đến tính an toàn và chính xác của hệ thống tài chính hay không.

Fintech đem đến những rủi ro gì?

Kết quả thống kê cho thấy, những công ty Fintech đã và đang “đa dạng hoá” những dịch vụ tài chính khác nhau để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên,  một số người vẫn đặt nghi vấn rằng Fintech không thể thay thế cho ngân hàng truyền thống. Điển hình là những hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ không tìm được cách để tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng.

Fintech là gì? Những thông tin cơ bản nhất về Fintech
Giá cổ phiếu của những công ty Fintech lên xuống thất thường

Đồng thời, cổ phiếu của công ty Fintech lên xuống thất thường khiến cho những rủi ro về mặt tài chính tăng cao. Tuy vậy, tính đến thời điểm hiện tại thì đây vẫn được xem là lĩnh vực tài chính uy tín và an toàn trên thị trường tài chính tại Việt Nam và thế giới.

Những tác động của Fintech đến ngành tài chính

Fintech có tác động mạnh mẽ , góp phần thay đổi bộ mặt cũng như cơ cấu tổ chức của những công ty tài chính. Vậy cụ thể thì Fintech có tác động như thế nào đến ngành tài chính?

  • Fintech thay đổi kênh phân phối và các dịch vụ sản phẩm ngành tài chính truyền thống
  • Fintech đem đến những  ứng dụng công nghệ cao
  • Hướng đến mục tiêu ”ngân hàng và tổ chức tài chính không giấy”
  • Làm thay đổi thị trường lao động trong lĩnh vực tài chính

Fintech đang là vấn đề lo ngại của ngân hàng lớn

Ở giai đoạn trứng nước, hầu hết những ngân hàng lớn trên thế giới đều không quan tâm tới Fintech. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, họ đã phải chấp nhận một thực tế rằng công nghệ đã tác động mạnh mẽ, khiến ngành ngân hàng buộc phải thay đổi cách căn bản như bao ngành khác.

Bên cạnh đó, trong khi robot tư vấn và một vài công nghệ khác có thể giúp ngân hàng phục vụ khách hàng tốt hơn thì hàng nghìn nhân viên có thể bị thay thế bằng máy móc. Hệ thống ngân hàng, công ty môi giới chứng khoán và những thực thể truyền thống khác cũng lo ngại những công ty fintech đang có một lợi thế lớn trong cuộc đua giành thị phần.

Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người lo ngại nếu làn sóng công nghệ thay thế những phương thức truyền thống thì công việc kinh doanh của nhiều ngân hàng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn rất lớn, đặc biệt là khi họ không bắt kịp được công nghệ điều này là lẽ tất yếu.

Chính vì thế, những ngân hàng lớn đang cố gắng đi trước một bước. Một số ngân hàng sử dụng sức mạnh thương hiệu và công nghệ để tự mình thử nghiệm với fintech. Các phương thức tiếp cận phổ biến ở thung lũng Silicon thường được áp dụng trong trường hợp này.

Tuy nhiên, rất khó để các ngân hàng lớn tích hợp công nghệ mới vào hệ thống máy tính đã lỗi thời của họ. Do đó các ngân hàng lớn đang tỏ ra khá chậm chạp, dù tiền đầu tư không phải là ít. Có thể thấy, công  nghệ Fintech sẽ là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai và sẽ được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau chứ không chỉ riêng với ngành tài chính, ngân hàng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Fintech. Bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức tài chính hữu ích, giúp bạn hiểu Fintech là gì cũng như nắm bắt những nét chính về xu hướng này.

smilescard.vn

Fintech là gì? Những thông tin cơ bản nhất về Fintech
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *