Credit card là gì? ưu điểm và nhược điểm của Credit Card

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là thẻ Credit Card bản chất là gì mà hiện nay có nhiều người sử dụng đến như vậy? Những ưu điểm và nhược điểm của một thẻ tín dụng có ảnh hưởng đến người dùng không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Thẻ credit card là gì?

Credit card hay còn được gọi là thẻ tín dụng, đây là thẻ cho phép bạn vay tiền với hạn mức tín dụng của thẻ (giới hạn tín dụng). Bạn có thể sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch cơ bản được phản ánh bằng hóa đơn và sau đó trả lại số tiền đó trong thời gian ân hạn. Nếu bạn tiêu tiền mà không trả lại đúng thời gian đó thì sẽ bị tính thêm tiền lãi.

Lưu ý: Bạn sẽ trả lãi cho các giao dịch mua được thực hiện nếu không được thanh toán trong vòng 30 ngày.

Ưu điểm và nhược điểm của thẻ tín dụng

Ưu điểm

  • Bạn có thể thực hiện mua hàng với giá trị lớn một cách nhanh chóng không cần phân biệt bạn đang ở bất kỳ đâu.
  • Mang theo thẻ tín dụng là thuận tiện hơn và an toàn hơn khi mang theo một tiền mặt. Ngoài ra thẻ tín dụng lại được chấp nhận rộng rãi trên toàn quốc.
  • Với việc sử dụng có trách nhiệm bạn có thể xây dựng tín dụng riêng của mình, điều này sẽ rất quan trọng khi bạn sử dụng thẻ về lâu về dài
  • Nhiều thẻ tín dụng còn có nhiều chế độ ưu đãi cho khách hàng sử dụng. Ví như như được 1% hoặc nhiều tiền lãi hàng tháng/ quỹ của tổng số tiền trong tài khoản của bạn.

Nhược điểm

  • Bạn có thể dễ dàng khiến bản thân mình rơi vào tình trạng nợ nần nếu tiêu tiền không trong khả năng kiểm soát. Đến khi phải trả tiền lãi sẽ là một con số phiền phức.
  • Việc dễ dàng sử dụng thẻ tín dụng có thể khiến bạn chi tiêu quá nhiều.
  • Thiếu các khoản thanh toán hoặc tối đa một thẻ có thể làm giảm điểm số tín dụng của bạn một cách nhanh chóng
  • Lãi suất được tính theo số tiền nợ nên số tiền lãi sẽ ngày càng lớn dần lên theo thời gian.

Chọn thẻ tín dụng

Khi bạn quyết định làm thẻ tín dụng trước tiên hãy tự hãy tự trả lời cho câu hỏi này: “Tôi có phải trả lãi cho các khoản nợ của mình không?”

Nếu bạn thanh toán số dư thẻ tín dụng đầy đủ và đúng hạn mỗi tháng, bạn sẽ không bị tính lãi. Trong trường hợp đó người sử dụng thẻ còn nhận được nhiều ưu đãi có giá trị từ nhà phát triển thẻ. Các thẻ này cung cấp cho bạn điểm, tiền mặt mỗi khi bạn sử dụng chúng. Tuy nhiên, ưu đãi thẻ có lãi suất cao hơn – đủ cao để quét sạch giá trị của ưu đãi bạn kiếm được. Bạn sẽ muốn giảm thiểu các khoản thanh toán lãi suất của mình thì chỉ nên chọn một thẻ tín dụng có lãi suất thấp.

Thẻ tín dụng được phát hành bởi một ngân hàng, chẳng hạn như Techcombank, Vietcombank, Sacombank…. Ngân hàng xác định lãi suất, phí và ưu đãi cho người mở thẻ vì vậy điều quan trọng là phải tìm một ngân hàng cung cấp thẻ mình thích. Giao dịch được xử lý trên mạng như Visa, Mastercard hoặc American Express mặc dù internet không thực sự ảnh hưởng đến thẻ. Như vậy, lựa chọn mở thẻ ở ngân hàng nào có điều kiện tốt, chế độ ổn định, phục vụ nhiệt tình, lãi suất thấp sẽ cảm thấy yên tâm hơn.

Thanh toán lãi và chi phí

Nếu như các đơn vị cho khách hàng tiêu tiền trước thì họ có thể bị bùng tiền không? Họ sẽ lấy lại phí duy trì hoạt động thương mại như thế nào? Thông thường các công ty thẻ tín dụng kiếm tiền theo ba cách:

– Phí giao dịch được tính cho người bán mỗi khi bạn sử dụng thẻ tín dụng của mình

– Trả lãi khi bạn không trả hết nợ trong thời gian đã quy định

– Kiếm tiền từ các khoản phí khác nhu như thanh toán trễ hoặc phí hàng năm

Bạn không phải lo lắng về điều đầu tiên. Phí giao dịch chỉ là vấn đề đối với người bán. Thay vào đó, hãy quan tâm đến các khoản thanh toán và phí cố định.

Nếu bạn có thẻ tín dụng có thưởng ưu đãi cũng nên biết rằng những nhà phát hành sẽ không có lòng tốt cho số tiền đó tiêu xài bằng cách trừ vào tiền phí cố định. Bằng cách nào đó họ vẫn tận dụng tối đa khách hàng để kiếm lợi nhuận nhưng vẫn cho khách hàng thấy họ mới là người có lợi.

Nhiều người nghĩ rằng họ kiếm được nhiều tiền hơn số tiền mà họ trả lãi nhưng lại hiếm ai để được số dư từ tiền ưu đãi.

Thẻ tín dụng tính phí một số lệ phí như phí tạm ứng tiền mặt đến phí trả chậm, phí thường niên. Những phí cố định nếu không thanh toán đúng kỳ hạn cũng sẽ bị tính lãi suất. Bởi vậy mới nói, thẻ credit card có nhiều ưu điểm nhưng song song với đó cũng mang theo nhiều bất cập phí thu, lãi suất…

Phí phạt thẻ Credit Card

Thanh toán trễ: Nếu bạn không thanh toán ít nhất số tiền tối thiểu đến hạn vào ngày đáo hạn trên bản sao kê thẻ tín dụng của bạn, bạn sẽ phải trả khoản phí này. Nếu bạn trễ hơn 30 ngày, điều đó có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

Phí quá giới hạn: Nếu bạn vượt quá hạn mức tín dụng của mình nhà phát hành vẫn có thể phê duyệt giao dịch nhưng bạn là người sẽ phải tính phí này. Tuy nhiên, bạn phải chọn tham gia bảo hiểm quá giới hạn trước khi có thể làm như vậy vì giới hạn này ít khi xảy ra.

Thanh toán được trả lại: Nếu bạn cố gắng thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng của mình và thanh toán không hoạt động vì một số lý do (như séc bị trả lại hoặc chuyển khoản từ ngân hàng của bạn bị từ chối) bạn sẽ phải trả khoản phí này.

Phí giao dịch thẻ Credit Card

Phí chuyển khoản: Nếu bạn chuyển nợ từ thẻ này sang thẻ khác, bạn sẽ thường bị tính phí này bằng thẻ mà bạn đã chuyển. Phí thường dao động từ 3% đến 5% số tiền được chuyển. Một vài thẻ không tính phí chuyển khoản.

Phí rút tiền mặt: Nếu bạn rút tiền mặt, bạn sẽ phải trả khoản phí này dựa trên số tiền lãi bắt đầu tích lũy ngay lập tức.

Phí giao dịch nước ngoài: Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài, bạn sẽ bị tính phí này đối với mọi giao dịch mua hàng được thực hiện ở nước ngoài. Phí giao dịch nước ngoài thường chiếm khoảng 3% số tiền mua. Hầu hết các thẻ nhằm vào khách du lịch sẽ không tính phí này và một số tổ chức phát hành thẻ không tính phí trên bất kỳ thẻ nào của họ.

Phí lãi tối thiểu thẻ credit card

Nếu bạn nợ bất kỳ khoản lãi nào, số tiền đó sẽ bị tính lãi khi quá ân hạn. Vì vậy, nếu bạn mang số dư 1 đô la và lãi suất của bạn là 12,99%, bạn thường bị tính phí 0,01 đô la, nhưng công ty phát hành thẻ tín dụng sẽ tăng lên đến 0,50 đô la.

Phí hàng năm của chủ thẻ

Đó là phí bất kỳ người mở thẻ nào cũng phải trả để công ty thẻ tín dụng thực hiện duy trì sản phẩm của họ. Tuy nhiên, do tính cạnh tranh cao nên đa số các đơn vị phát hành thẻ không tính phí hàng năm đối với những thẻ ưu đãi ít. Những thẻ nợ xấu cũng có khả năng rất cao sẽ bị tính phí.

Bảo vệ thẻ credit card

Dù bạn sử dụng thẻ ngân hàng nào thì cũng sẽ phải đối mặt thường xuyên với những vấn đề như trộm cắp. Nếu để thông tin cá nhân đã đăng ký chủ thẻ tín dụng sẽ rất dễ bị xâm phạm và bị mất tiền. Trong trường hợp bạn bị mất kiểm soát thẻ hãy liên hệ với ngân hàng càng nhanh càng tốt để họ khóa tài khoản lại.

Thực hiện bước bổ sung và theo dõi những báo cáo về tín dụng của mình để đảm bảo danh tính của bạn không bị đánh cắp. Đặc biệt là mỗi tháng bạn cần phải kiểm tra định kỳ các báo cáo để đảm bảo tính xác định cho tất cả những khoản phí để không có bất kỳ khoản nào trót lọt ngoài tầm kiểm soát.

Kết luận

Có nhiều loại thẻ tín dụng để cho khách hàng lựa chọn, bạn chỉ cần dựa vào mục đích sử dụng của mình để chọn ra một bên dịch vụ uy tín nhất. Để làm được điều này bạn nên có sự so sánh với các đơn vị mở thẻ, so sánh với những loại thẻ ngân hàng khác để có được sự lựa chọn tốt nhất.

smilescard

Credit card là gì? ưu điểm và nhược điểm của Credit Card
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *