Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM cho người mới

Thẻ ATM giống như một chiếc ví tiền thu nhỏ đang được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Hiểu được nhu cầu của khách hàng hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp thẻ ATM. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi chỉ hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM chứ không giới thiệu lựa chọn ngân hàng mở thẻ.

Thẻ ATM là gì?

ATM là viết tắt của Automated Teller Machine. Đó là một “cỗ máy” chuyên dụng giúp bạn quản lý tiền của mình một cách thuận tiện. Thẻ ATM là một thẻ được cung cấp bởi bên ngân hàng nhằm thực hiện hoạt động rút tiền, chuyển tiền, kiểm tra thông tin tài khoản tại cây ATM.

Tại một số máy ATM, bạn có thể in một bản sao kê (bản ghi về hoạt động hoặc giao dịch tài khoản của bạn), kiểm tra số dư tài khoản(số tiền trong tài khoản của bạn ngay bây giờ), chuyển tiền giữa các tài khoản. Bạn thường có thể truy cập vào hầu hết các dịch vụ tại máy ATM do ngân hàng nơi mà bạn đăng ký sử dụng dịch vụ.

Tại sao bạn nên sử dụng máy ATM?

Hiện nay chúng ta đang sống trong thế giới công nghệ 4.0 nên mọi hoạt động đang dần được công nghệ hóa. Chính vì vậy việc rút tiền hoàn toàn có thể được thực hiện bằng giao dịch trên mạng. Tuy nhiên, sử dụng cây ATM vẫn đang được phổ biến, để tạo điều kiện thuận tiện cho người dùng, tăng tính cạnh tranh giữa nhiều ngân hàng với nhau do vậy có nhiều ngân hàng đã tăng thêm vị trí đặt cây rút tiền (Cây ATM). Vậy tại sao bạn nên sử dụng máy rút tiền ATM?

Máy ATM là một cách an toàn và thuận tiện để quản lý tiền của bạn. Có hàng triệu máy ATM trên toàn thế giới và bạn có thể sử dụng nhiều máy ATM 24 giờ một ngày, 7 ngày trong tuần. Tại nhiều quốc gia sẽ có ngôn ngữ bản địa và ngôn ngữ quốc tế (tiếng Anh) để người dùng dễ dàng hơn trong mọi giao dịch của mình.

Chức năng của thẻ ATM

Thẻ ATM được thiết kế nhỏ gọn theo tiêu chuẩn quốc tế, tất cả mọi thẻ ATM đều có kích thước tiêu chuẩn đó là 85,60 x 53,98mm, với các góc được làm tròn đến bán kính từ 2,88 đến 3,48mm, theo ISO/ IEC 7810 cho thẻ nhận dạng.

Chức năng chính của thẻ ATM chủ yếu được sử dụng để chuyển tiền, rút tiền, vấn tin tài khoản đăng ký, thanh toán hóa hơn… nhờ có thẻ ATM mà mọi hoạt động tiền nong trở nên dễ dàng hơn trong xã hội công nghệ 4.0.

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM

Khi bạn ra ngân hàng mở thẻ ATM sau thông thường sau khoảng 7 ngày bạn sẽ được trả thẻ, có một số ngân hàng chỉ cần khoảng 2 ngày đã hoàn thành thủ tục. Mọi khách hàng đều được nhận một phong bì đựng thẻ với mã PIN kèm theo. Lúc này để sử dụng thẻ mọi khách hàng đều phải kích hoạt thẻ hay vẫn được gọi là đổi mã PIN. Dưới đây là các bước bắt đầu

 • Để đổi mã PIN bạn cần phải đến cây ATM cùng ngân hàng đã mở thẻ. Đưa thẻ vào cây ATM theo chiều mũi tên hướng dẫn.
 • Chọn ngôn ngữ, nếu bạn là người Việt hãy chọn “Tiếng Việt” để dễ dàng thao tác hơn
 • Chọn tiếp mục “Đổi PIN và vấn tin tài khoản” để hoàn thành quá trình kích hoạt
 • Nhập mã PIN mặc định của ngân hàng, mã PIN này được in ở trong phong bì
 • Nhập tiếp 6 số cuối của chứng minh thư (Đa số hiện nay số chứng minh có từ 11 số).
 • Nhập mã PIN mới, con số này chính là mật khẩu của thẻ ATM.
 • Lưu ý: mật khẩu không sử dụng những con số liên quan đến ngày tháng năm sinh, không sử dụng những con số dễ đoán, phòng trường hợp mất thẻ mất giấy tờ người khác không truy cập được.
 • Khi đã nhập xong mã PIN mới hãy ấn enter. Lúc này máy ATM sẽ gửi thông báo đã đổi mã PIN thành công.
 • Rút thẻ ra rồi đăng nhập lại một lần nữa xem đã thực sự đổi thành công chưa. Khi đã đổi được thành công giờ bạn có thể thực hiện các thao tác rút tiền, chuyển tiền, in sao kê…

Hướng dẫn sử dụng rút tiền từ thẻ ATM

Với người sử dụng lần đầu tiên, có lẽ đây là bước khiến cho nhiều người lúng túng hơn bao giờ hết. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên hỏi nhân viên ngân hàng hoặc đọc hướng dẫn này của chúng tôi.

 • Đưa thẻ vào cây rút tiền của cây ATM theo chiều mũi tên hướng dẫn
 • Nhập mã thẻ
 • Chọn ngôn ngữ
 • Chọn lệnh rút tiền
 • Chọn mức tiền cần rút, nếu trên máy không có mức tiền mình cần hãy chọn “Số Khác” để nhập số tiền theo yêu cầu cá nhân.

Lưu ý: Mỗi lần rút tiền cùng cây ATM sẽ được tối đa 5 triệu/ 1 lần rút, khác ngân hàng chỉ rút được 3 triệu/ 1 lần rút tiền

 • Đợi khoảng vài giây theo hướng dẫn của máy ATM, bạn nhận thẻ trước và tiền sau tại khe rút tiền và khe để thẻ.

Trong mỗi một máy rút tiền sẽ có thay đổi một chút, nhưng về căn bản cũng sẽ có những bước cơ bản ở trên. Chỉ cần thực hiện 1 – 2 ngày là sẽ thuần thục. Nếu không muốn bị trừ phí rút tiền chúng tôi khuyên bạn nên rút tiền cũng ngân hàng bạn đã mở thẻ.

Cách chuyển khoản bằng thẻ ATM

Rút tiền và chuyển tiền là 2 tính năng được nhiều người sử dụng nhất tại cây ATM. Hiện nay chuyển khoản online đã trở nên quen thuộc và gần như là thay thế hình thức chuyển khoản tại cây ATM. Nếu bạn nào chưa biết cách chuyển khoản bằng này, hãy tham khảo các hướng dẫn sau:

 • Cho thẻ rút tiền vào cây ATM
 • Nhật mật khẩu
 • Chọn ngôn ngữ
 • Chọn mục “chuyển khoản”
 • Nhập số tài khoản người nhận, hoặc số chứng minh thư của người nhận
 • Nhập số tiền bạn muốn chuyển khoản cho người nhận
 • Xác nhận lại một lần nữa số tài khoản cũng như số tiền cần chuyển
 • Sau khi nhập xong sẽ có thông báo chuyển khoản thành công. Nếu không còn thực hiện giao dịch nào khác bạn có thể nhấn vào nút hủy để ATM trả thẻ.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng thẻ ATM cho bất kỳ ai mới sử dụng thẻ. Mỗi một ngân hàng sẽ có một chút thay đổi nhỏ, nhưng không đáng kể. Quan trọng nhất là bạn nhập đúng mã PIN, chọn đúng ngôn ngữ mình thuần thục là có thể dễ dàng thực hiện mọi thao tác trên cây ATM.

Slimescard

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM cho người mới
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *