Bà bầu kiêng ăn gì để không ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, từ khi bắt đầu mang thai đến lúc sinh nở là rất quan trọng bởi bà bầu ăn gì, con trong bụng hấp thụ cái đó. Vì thế đã có rất nhiều người phụ nữ khi mới mang thai lần đầu thường hay đặt câu hỏi “bà bầu kiêng ăn gì?” bởi kiến thức về dinh dưỡng cho người mang thai còn quá ít. Các bạn hãy tham khảo nội dung trong bài viết này, để có được những kiến thức sự hiểu biết nhất định về những gì phải ăn kiêng khi mang thai nhé.

Thực phẩm bà bầu cần ăn kiêng

Để đảm bảo tốt cho sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi, thì trong quá trình mang thai bà bầu cần kiêng ăn một số thực phẩm dưới đây. Các bạn cần nắm vững những kiến thức này, để không nhỡ ăn nhầm bất cứ thực phẩm nào rồi lại tự làm hại đến bản thân và con nhé.

Bà bầu nên kiêng ăn gan động vật

bà bầu nên kiêng ăn gan động vật

Trong gan động vật chứa nguồn vitamin A rất dồi dào, đây cũng là một dưỡng chất rất cần thiết ở các mẹ sau khi sinh trong việc hồi phục sức khỏe, cũng như sự phát triển của bé. Nhưng trong quá trình mang thai thì các bà bầu lại nên kiêng gan, bởi trong gan chứa quá nhiều vitamin A, vượt quá với lượng vitamin thai phụ cần hấp thụ. Vì thế thay vì ăn gan, các bạn hãy ăn những thực phẩm chứa vitamin A vừa đủ như là rau củ, thịt, trứng, trái cây,…

Bởi nếu như bạn cứ cố tình ăn gan, thì lượng vitamin tích tụ lại trong cơ thể quá nhiều sẽ gây ngộ động, dễ dẫn đến tình trạng con bị dị tật.

Kiêng ăn một số loại hải sản

Trong quá trình mang thai, các mẹ không được ăn cua mặc dù đây là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng cũng như thơm ngon. Nhưng vì trong cua có tính hàn, nên lại không tốt nên nếu mẹ bầu ăn vào dễ bị huyết tiêu ứ, ăn nhiều thì có thể bị sảy thai rất là nguy hiểm.

bà bầu nên kiêng ăn cá ngừ

Các mẹ bầu cũng không được ăn những loại cá trong thành phần chứa nhiều thủy ngân như là: cá mập, cá thu, cá kình hay là cà ngừ đại dương được đóng hộp bày bán. Lý giải cho điều này là bởi, với các con cá càng lớn thì hóa chất trong nó càng nhiều, nên khi ăn vào cơ thể sẽ tích tụ ở trong cơ thể. Mà khi thủy ngân ở trong cơ thể, sẽ tác động xấu lên tế bào thần kinh còn rất non yếu của các con, sẽ làm con tăng cao khả năng bị dị tật.

Không được ăn thịt tái, cá sống, trứng sống

Các bạn nhớ nhé, trong quá trình mang thai đặc biệt không được ăn các thực phẩm tái và sống, nhất là thịt bò với sushi.

bà bầu kiêng ăn sushi

Còn với trứng tuy là thực phẩm giàu vitamin, protein và chất khoáng, nhưng trong thời gian mang bầu thì các bạn cần phải đảm bảo mình luôn ăn trứng đã được chế biến chín. Trước khi nấu trứng ăn, các bạn cần phải kiểm tra hạn sự dụng cũng như bảo quản trứng trong tủ lạnh.

Không ăn các loại thịt đã được chế biến sẵn như là gà tây, xúc xích, giăm bông,… bởi trong đấy có thể chứa nhiều Listeria.

Không ăn các loại rau củ mọc mầm

Khi đang mang thai thì bà bầu không nên những rau củ mọc mầm như là khoai tây, khoai lang bởi có trong đó có thể có những chất độc làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Không ăn salad làm trong nhà hàng hay là được chế biến sẵn, bởi trong salad thường là chế biến ra từ các rau củ và trái cây tươi nhưng nó chỉ tốt với những người sức khỏe bình thường còn với bà bầu thì nên kiêng. Bởi với các sản phẩm làm sẵn, thì thức ăn có thể đã bị nhiễm vào các chất như Listeria, Salmonella, E. Coli rất có hại cho thai nhi. Nếu như bạn muốn ăn món này, thì bạn hãy tự làm và chuẩn bị nguyên liệu ở nhà tốt hơn.

Cuối cùng bà bầu không nên ăn rau ngót, ngải cứu, rau răm, rau sam, mướp đắng, rau bina, súp lơ, ớt chuông, cải xoăn để không làm ảnh hưởng đến nước ối, sự phát triển của thai nhi cũng như tránh tình trạng dễ bị sảy thai.

Bà bầu kiêng không ăn các quả

Ngoài những thực phẩm mà chúng tôi kể trên thì các bà bầu cũng sẽ phải kiêng thêm một số loại hoa quả, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, tránh việc bị sảy thai. Trong đó gồm có:

Táo mèo: Bà bầu không được ăn táo mèo bởi trong đó có tác dụng làm cho tử cung có sự hưng phấn, thúc đẩy sự co bóp liên tục của tử cung nên người mang bầu dễ bị sảy thai hoặc là sinh non.

kiêng ăn táo mèo

Đu đủ xanh: Đu xanh rất tốt cho phụ nữ sau sinh, bởi nó cung cấp vitamin, giúp tiêu hóa cũng như tăng sữa nhưng lại không tốt khi mang thai. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra cho biết, trong đu đủ xanh hoặc là chưa chín hẳn có chứa rất nhiều mủ với enzymes, nên có thể khiến cho tử cung bị co thắt, để lại hậu quả là dễ bị sảy thai. Chưa dừng ở đó, trong đu đủ xanh còn chứa chất prostaglandin và oxytocin, đây là chất cơ thể chúng ta rất cần trong việc khởi động ở phút ra đời của một đứa trẻ. Vì thế nếu chưa mang bầu đủ ngày, đủ tháng thì các mẹ tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh, để không làm ảnh hưởng đến thời gian sinh bé, nếu như không muốn nói là dễ bị sảy thai.

Qủa nhãn: Tuy nhãn là một loại quả dễ ăn, có mùi thơm và vị ngon đặc biệt. Tuy nhiên, các mẹ đang trong thời gian mang bầu thì không nên ăn nhãn. Thường các mẹ trong thời gian mang thai, đã có triệu chứng bị nóng trong người, bị táo bón nên nếu ăn nhãn vào thì tình trạng này sẽ tăng lên, làm cho động huyết động thai, đau bụng ra huyết, bụng dưới bị đau tức và nguy hiểm hơn là tổn thương đến thai khí. Vì thế, các mẹ nên tránh xa quả này để bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân cũng như của con mình.

Qủa đào: Vì quả đào có tính nóng, có vị ngọt nên nếu bà bầu ăn nhiều có thể bị xuất huyết. Lông của quả đào thì có thể gây ngứa với rát cổ họng, nên tốt nhất là không ăn quả đào các bà bầu nhé. Nếu như bạn rất thích ăn đào, đang trong thời gian mang bầu mà quá thèm thì có thể ăn với lượng nhỏ, nhưng nhớ gọt vỏ.

quả đào

Qủa dứa: Dứa là loại hoa quả thơm, ngọt nhưng lại có thể khiến cho mẹ bầu gặp phải tình trạng co thắt tử cung, nặng thì sảy thai, nhẹ thì bị tiêu chảy với bị dị ứng. Lý do cho điều này, khoa học đã chỉ ra rằng trong dứa tươi chứa chất bromelain, có tác dụng trong việc làm mềm tử cung cũng như tạo chất phá thai. Vì thế, ngay ở 3 tháng đầu của thai nhi các bạn không nên ăn, sau ba tháng nếu quá thèm thì có thể ăn nhưng ăn ít nhé.

Dưa hấu ướp lạnh: Dưa hấu tốt cho phụ nữ mới sinh, nhưng trong thời gian mang thai thì không nên ăn, nhất là dưa hấu ướp lạnh. Bởi lúc màu có thể khiến cho các bà bầu bị đau bụng, tiêu chảy. Chưa dừng ở đó, vì trong thời gian mang thai thì cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi, nhất là đường huyết, nên nếu ăn dưa hấu có thể khiến cho nồng độ đường ở trong máu tăng lên gây ra bệnh tiểu đường. Vì thế, tốt nhất là nên kiêng, sinh xong thì ăn các mẹ nhé.

Kết luận

Qua nội dung bài viết, các bạn đã biết được bà bầu kiêng ăn gì rồi chứ ạ? Muốn con cái mình sinh ra mạnh khỏe, phát triển toàn diện thì thời gian mang bầu chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của các mẹ là rất quan trọng. Vậy nên, những gì nên kiêng các bạn dù có thèm mấy cũng phải nghiêm túc thực hiện. Bên cạnh đó cũng nên dành thêm thời gian, tìm hiểu về những thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu để áp dụng vào chế độ dinh dưỡng của mình nhé các bạn.

Bà bầu kiêng ăn gì để không ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi
Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *